
CÔNG TY TNHH TM - SX BẢO HỘ LAO ĐỘNG THÙY DƯƠNG
- 102 Đường Phạm Hùng (nối dài), xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Tp.Hồ Chí Minh
- 028 3636 0404 - 028 3636 1444
- +84 28 3620 6814
- info@thuyduongsafety.com
- thuyduongsafety.com
Nhập nhèm thị trường bảo hộ lao động
Thiết bị bảo hộ lao động (BHLĐ) nhằm bảo vệ người lao động, tránh những rủi ro tai nạn trong quá trình làm việc. Tuy nhiên hiện nay, trên địa bàn TP. Hà Nội, các thiết bị này được bày bán tràn lan, không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo.
Qua khảo sát và tìm hiểu tại một số cửa hàng bán và kinh doanh các mặt hàng BHLĐ trên một số tuyến phố như: Lê Duẩn, Yết Kiêu, và các chợ dân sinh của Hà Nội thấy rất đa dạng và phong phú, đa phần đều là những thiết bị BHLĐ trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, dịch vụ...
Tuy nhiên, các loại thiết bị BHLĐ được bày bán hầu hết không có nguồn gốc xuất xứ, yêu cầu kỹ thuật rõ ràng. Vì vậy người lao động dù được trang bị BHLĐ đầy đủ, nhưng chưa chắc đã đảm bảo an toàn, đó là chưa kể đến một số doanh nghiệp hám lợi, nhập khẩu các trang thiết bị BHLĐ không đảm bảo như: quần áo bảo hộ lao động giá rẻ để bán hòng trục lợi.
Mặt khác, nhiều Cty, doanh nghiệp để cắt giảm chi phí đã mua những thiết bị BHLĐ rẻ tiền, như chỉ để đối phó, không cần biết có đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng hay không.
Anh Đặng Đình Cường, chủ một doanh nghiệp kinh doanh thiết bị BHLĐ có cơ sở tại ngõ 99 Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Mặt hàng BHLĐ hiện nay rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, trong đó hàng sản xuất trong nước chiếm một nửa, còn lại là các mặt hàng được nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia... giá thành cũng khá cạnh tranh. Nói chung là nếu muốn đặt hàng thì loại nào cũng có...”
Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp trang bị phương tiện BHLĐ cho người lao động theo kiểu đối phó, lao động vẫn được cấp phát đầy đủ các trang thiết bị BHLĐ, nhưng chất lượng cũng như nguồn gốc không đảm bảo như: Dây đai an toàn giá rẻ, Giá mặt nạ phòng độc giá rẻ v.v.. điều đó dẫn đến sức khỏe, tính mạng của người lao động bị đe dọa.
Bên cạnh đó, các quy định cũng như chế tài xử phạt việc bán, cung cấp trang thiết bị BHLĐ kém chất lượng còn nhiều kẽ hở. Anh Trần Đức Hưng, quản lý công trường một Cty xây dựng cho biết, toàn bộ công nhân của Cty anh đều được trang bị BHLĐ như quần áo, giày dép, khẩu trang, mũ.
Thị trường thiết bị BHLĐ còn bị buông lỏng.
Tuy nhiên về nguồn gốc, chất lượng thì không biết có đảm bảo hay không? Có thể thấy, để diễn ra tình trạng chất lượng trang thiết bị BHLĐ trôi nổi như hiện nay là do sự quản lý chưa chặt chẽ, các cơ sở sản xuất vẫn cho ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, nhưng việc kiểm tra, xử phạt dường như còn bị buông lỏng.
Trao đổi với PV Báo LĐ&XH, ông Vũ Tiến Thành, Phó Trưởng phòng Quản lý hàng hóa đặc thù an toàn lao động (Cục An toàn lao động – Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh: Các sản phẩm BHLĐ trước khi lưu hành trên thị trường phải được chứng nhận đúng quy chuẩn kỹ thuật và các yêu cầu an toàn theo quy định của Bộ luật Lao động. Chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm cung cấp thiết bị BHLĐ cho người lao động đúng chất lượng, chủng loại (Bảo hộ phòng sạch)
Ông Vũ Tiến Thành cho biết thêm: “Hiện tại, Bộ LĐ-TB&XH đã cho phép 3 đơn vị được chứng nhận các phương tiện BHLĐ gồm: Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 1, Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 3 (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng), và Cty cổ phần Chứng nhận và kiểm định Vina Control. Trên cơ sở đó, các Cty, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường phải thông qua các đơn vị này để chứng nhận hợp quy”.
Chu Lương (Báo Dân Sinh)